Trong tháng 6 vừa qua, HATECHNO phối hợp với Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên – TISCO triển khai thành công Hệ thống Máy chủ tại trụ sở chính của công ty.

Máy chủ hay còn gọi là Server thực chất là một CPU, nhưng với những chức năng và cấu hình, tính chất khác. Máy chủ lớn hơn CPU, dùng hệ điều hành riêng. Máy chủ được dùng làm trung tâm kết nối các máy tính trong một văn phòng, công ty, cơ quan qua lại với nhau.Máy chủ cũng là nơi trao đổi dữ liệu, điều hành chung của mạng máy tính, sử dụng chung một máy in, làm Server cho web, webmail…

 

Ví dụ: Trong một văn phòng có 10 máy tính độc lập, nếu không kết nối lại thì mỗi máy tính muốn in thì phải cần một máy in cho riêng mình, hoặc phải cài driver máy in lên 10 máy tính. Mỗi lần in, nhân viên phải tháo máy in và cắm qua vào máy tính đó. Cách khác là dùng USB để chép dữ liệu qua máy tính có gắn máy in để in…

Tuy nhiên, với hệ thống server, chúng ta không cần tốn công mà vẫn in được tài liệu từ 10 máy tính trên 1 máy in. Chỉ cần cài máy in lên Server, sau đó, kết nối tất cả các máy tính với nhau, chúng ta có thể in dễ dàng.

Hoặc muốn trao đổi thông tin qua lại với nhau, chúng ta chỉ cần đưa lên Server một thư mục dữ liệu chung là tất cả các máy tính trên Server ấy cùng sở hữu dữ liệu đó.

Ngoài ra Server cũng được dùng làm webmail trao đổi với nhau. Server còn được sử dụng để chạy website hay một phần mềm chuyên dụng riêng.

Tất cả các máy tính được kết nối lại với nhau, tạo thành mạng LAN.