Tận dụng Thiết Bị Lưu Trữ Nas Synology DS920+ và Surveillance Station để build hệ thống quản lý camera quan sát

Tận dụng Thiết Bị Lưu Trữ Nas Synology DS920+ và Surveillance Station để build hệ thống quản lý camera quan sát

Tận dụng NAS Synology DS920+ và Surveillance Station để build hệ thống quản lý camera quan sát

 Công ty mình đã được lắp sẵn một vài camera analog, tuy nhiên lâu lâu vài anh em lại tha về đôi ba chiếc camera mới của những hãng khác nhau để lắp rải rác, mỗi hãng lại có một phần mềm quản lý tương ứng,… riêng phòng mình đã lắp Imou, rồi còn Blueram này nọ,… muốn coi lại rối hết cả lên. Sẵn bộ NAS Synology 920+ đang lắp làm hệ thống lưu file media, mình chuyển sang xài thử Surveillance Station với giải pháp cực hay là gom hầu hết mọi camera lại cùng một chỗ và quản lý, quan sát, nhận diện chuyển động bất thường bằng cùng một giải pháp, lại có khả năng mở rộng không gian lưu trữ file record tiềm năng hơn và nhiều thứ khác nữa.
 Sơ một chút về hệ thống của bọn mình: một NAS Synology DS920+, camera Imou để demo thử cho anh em coi (chứ coi full toàn bộ camera thì sao được, hehe). Sơ một chút thì con DS920+ gần như là con mới nhất mà Synology ra mắt trong năm nay ở thời điểm hiện tại, không chỉ 4 khay lắp ổ cứng mà còn hỗ trợ cắm 2 ổ M2 NVMe SSD làm bộ nhớ đệm, 2 cổng LAN 1GbE hỗ trợ Link Aggregation, 4GB RAM hỗ trợ nâng cấp lên được 8GB RAM, chạy Intel®️️️ Celeron®️️️ J4125 lên được 2.7GHz.

Tuy nhiên, không chỉ làm phần cứng ngon mà mình đánh giá khá cao trong việc Synology xây dựng hệ sinh thái DSM và các ứng dụng phụ trợ xung quanh nó. Tất cả đều được làm nghiêm túc và mang tính thống nhất cao. Điển hình như Surveillance Station. Cơ bản, đây sẽ là một hub trung tâm, hợp nhất toàn bộ các hệ thống NVR (network video recorder), VMS (video management system) vào trong một không gian lưu trữ và quản lý duy nhất. Dễ hình dung nhất là như sơ đồ bên dưới.

Screen Shot 2020-06-26 at 11.24.06 PM.png

Điểm đầu tiên mà mình thích chính là tính tương thích của Surveillance Station bởi nó hỗ trợ tận 7400 mẫu thiết bị ghi hình của hơn 130 thương hiệu, hỗ trợ ONVIF, hỗ trợ cả video server để người dùng có thể sử dụng được với cả các hệ thống camera analog sẵn có – điểm ăn tiền nhất mà mình nhận thấy bởi nhờ đó, chúng ta có thể đồng bộ hóa toàn bộ các hệ thống từ cũ tới mới, không bị phân mảnh bởi những hệ thống quản lý bằng phần mềm đơn lẻ nữa.

camera_synology-2.jpg

Việc cài đặt cũng siêu đơn giản. Chỉ cần lôi Surveillance Station từ ứng dụng có sẵn trong DSM trên NAS của Synology là xong. Khi cài đặt một camera mới cũng rất đơn giản, chỉ cần kết nối camera với hệ thống mạng wifi như tình huống của mình với Imou, sau đó chạy Surveillance Station lên và vào mục add thêm camera, cho hệ thống tự động scan, vài bước nhập mật khẩu và tùy chỉnh là xong. Kể từ giờ, chúng ta hoàn toàn có thể quản lý, quan sát và theo dõi các camera thông qua Surveillance Station.

camera_synology_.jpg

Chưa dừng lại ở đó, Surveillance Station có phần mềm riêng cho phép quản lý và phân tích hình ảnh thu được từ các camera bằng thuật toán của Synology phát triển. Chúng ta vẫn sẽ có cảnh báo chuyển động, ghi hình khoảnh khắc đáng ngờ nhưng ăn tiền ở chỗ là Surveillance Station hỗ trợ ghi hình trước từ 5 – 300 giây kể từ khi hành động bất thường xảy đến và lưu nó lại thành file để người dùng tiện theo dõi. Cách làm này là khá hiếm thấy đối với các camera quan sát hiện nay với phần mềm đi kèm theo nó.

Ngoài ra, với tính năng Smart Search (Tìm kiếm thông minh), người dùng có thể nhanh chóng xác định vị trí các cảnh quay quan trọng, bao gồm 6 loại sự đáng ngờ – có chuyển động trong khu vực được xác định trước, đối tượng được xác định mất tích, có vật thể bên ngoài vào khu vực được xác định trước, camera bị che, camera bị mất tiêu cự và có người hoặc vật thể ở lại trong khu vực cấm.

camera_synology_15.jpg

Tất nhiên chúng ta sẽ có những tùy chỉnh cơ bản của một hệ thống camera quan sát như xem camera live view, cảnh báo, lên lịch ghi hình, bảo vệ RAID, tự động sao chép các bản ghi, tối đa hóa ROI,…. Về phần cứng lưu trữ, do được base trên hệ thống NAS vốn có thể mạnh về không gian lưu trữ và khả năng nâng cấp nên gần như chúng ta không cần nghĩ nhiều về ổ cứng thẻ nhớ,…

camera_1.jpg

Về quản lý từ xa, bên cạnh việc truy cập qua nền web thì chúng ta còn có ứng dụng DS Cam trên iOS và Android, cho phép người dùng có thể truy cập và quản lý camera từ xa. Tất nhiên là sẽ có cảnh báo chuyển động đáng ngờ được phân tích và gởi bởi chính phần mềm thông minh của Synology. Tất cả đều có thể được cài đặt và đưa vào sử dụng một cách đơn giản, chỉ cần chút hiểu biết tương đối về hệ thống mạng là có thể hoàn tất và vận hành một hệ thống, tiết kiệm khá nhiều chi phí quản lý, IT.

camera_2.jpg

Đó là toàn bộ những gì mà mình rút ra được khi có ý định lắp thêm và quản lý hệ thống camera quan sát với đủ “thành phần thương hiệu camera” tại văn phòng Tinh tế, tất cả đều base trên phần cứng trung tâm là chiếc NAS đơn lẻ Synology DS920+ và phần mềm DSM đi kèm theo nó. Rõ ràng là giải pháp khá thích hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là cần tiết kiệm, đa dạng các hệ thống camera sẵn có.

cover_nas-2.jpg

Nguồn Tinh Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *