1. Tại sao nên lắp đặt Camera an ninh, giám sát ?

Camera giám sát chính là thiết bị được lắp đặt để hỗ trợ việc quản lý cũng như giám sát khi ở xa. Không quá khi nói rằng đây chính là “con mắt điện tử” giúp bạn nhìn thấy cũng như tiếp nhận hình ảnh một cách chính xác nhất ở từng thời điểm. Camera giám sát hiện đang được sử dụng khá phổ biến. Sản phẩm này có thể lắp đặt ở nhiều không gian khác nhau như nhà ở, xưởng làm việc, văn phòng hay khách sạn,…

Lắp đặt camera giám sát thực sự hữu ích như thế nào? Không phải tự nhiên vì sao ngày càng có nhiều người lắp đặt camera cho gia đình, cửa hàng của mình đến vậy. Camera giám sát có những chức năng như:

✅Là thiết bị có khả năng ghi lại hình ảnh cũng như hoạt động ở trong phạm vi mắt camera quan sát được một cách tốt nhất.

✅ Camera sẽ bắt đầu truyền tín hiệu tới thiết bị trung tâm xử lý là đầu ghi hình hoặc có thể truyền thẳng đến điện thoại của người xem thông qua mạng Internet. Tùy từng loại Camera (Camera wifi không dây hoặc camera có dây) mà cách lắp đặt và truyền thông tin sẽ khác nhau nhưng về cơ bản đều cần có mạng Internet.

✅ Lắp đặt hệ thống camera giám sát sẽ giúp bạn quản lý được không gian sống cũng như làm việc của mình chủ động hơn.

✅ Trong các trường hợp chẳng may bỏ quên hay mất cắp một thứ gì đó, thông qua camera bạn có thể xác định được.

✅ Đồng thời việc lắp đặt camera giám sát cũng là một trong những cách hữu ích để bạn có thể chăm sóc, quản lý các hoạt động của mọi thành viên trong gia đình hay nhân viên trong công ty.

✅ Ngoài ra, với công nghệ camera phát triển hiện nay, bạn hoàn toàn có thể áp dụng hệ thống Camera có AI để tích hợp quản lý, giám sát, báo động, hướng dẫn,… rất nhiều chức năng khác nhau đã được phát triển. Bạn có thể tham khảo thêm giải pháp Camera AI của chúng tôi.

 

hinh anh thuc te cam ban ngay
hinh anh thuc te ca dahua

2. Tìm hiểu sơ bộ về một hệ thống camera quan sát

  • Mắt camera quan sát : để thu hình ảnh quan sát được.
  • Đầu ghi kỹ thuật số : để thu hình ảnh từ camera, xử lý và phát hình ảnh qua tivi hoặc màn hình.
  • Ổ cứng HDD : dùng để lưu trữ hình ảnh thu được và phát lại khi cần.
  • Tivi hoặc màn hình : để theo dõi và quan sát trực tiếp (có thể không cần).
  • Adapter: cung cấp nguồn điện cho camera và đầu ghi hoạt động.
  • Dây cáp tín hiệu, dây điện và dây mạng.
  • Jack tín hiệu kết nối camera và đầu ghi.
  • Điện thoại xem camera từ xa qua phần mềm miễn phí.
  • Ngoài ra, còn có các vật tư thi công như : ống, nẹp, tắc kê, băng keo, ốc, pass treo, ổ cắm điện, phích đực phích cái v.v..

3. Các công nghệ camera an ninh phổ biến

Camera dùng công nghệ Analog AHD sử dụng công nghệ analog nhưng cho hình ảnh lên đến 4K (8.0MP), tín hiệu truyền đi không bị nén và có thể truyền với khoản cách 500m trên cáp đồng trục mà không bị nhiễu hoặc mất hình. Camera Vantech, Camera SAMSUNG thì đa số sử dụng công nghệ này.

Camera dùng công nghệ Analog TVI được Techpoint, Inc (một công ty của Mỹ) phát minh vào năm 2012, cũng như công nghệ AHD, công nghệ này cho hình ảnh lên đến 4K (8.0MP) và khoản cách truyền tín hiệu trên cáp đồng trục tới 500m không bị mất hình hoặc nhiễu. Camera HIKVISION, Camera HDPARAGON chủ yếu sử dụng công nghệ TVI.

Camera dùng công nghệ Analog CVI được phát minh bởi DAHUA cũng cho hình ảnh lên đến 4K (8.0MP) và khoản cách truyền tín hiệu trên cáp đồng trục tới 500m không bị mất hình hoặc nhiễu. Camera DAHUA, Camera KBVISION sử dụng công nghệ CVI.

Camera IP chất lượng tuyệt vời không giới hạn độ phân giải, truyền trên cáp mạng. Camera IP kết nối trực tiếp vào hệ thống mạng, sau khi thiết lặp thông số, từ đó có thể quan sát. Nếu lắp camera IP bạn sẽ hài lòng về những ứng dụng và tính năng camera IP mạng lại mà các loại khác không có, tuy nhiên giá thành tương đối cao

Camera wifi (Camera không dây) là loại camera truyền tín hiệu không thông qua hệ thống dây tín hiệu, tất cả hình anh, bộ nhớ lưu trữ đều được gắn trực tiếp trên 1 chiếc camera nhỏ gọn, tiện lợi. Nhưng nó có nhược điểm là truyền qua sóng không dây nên có thể bị nhiễu làm cho hình ảnh thu được không ổn đinh.

Muốn lắp đặt hệ thống camera quan sát phù hợp với nhu cầu, trước hết bạn phải xác định xem bạn cần lắp camera tại vị trí nào, trong nhà hay ngoài trời, bạn muốn loại có dây hay không dây, bạn muốn quan sát vào ban ngày, ban đêm hay cả hai (điều kiện ánh sáng như thế nào). Và điều quan trọng là phải phù hợp với dự toán ngân sách của bạn.

giai phap camera an ninh 6 1

4. Những thông số quan trọng để bạn chọn được một hệ thống camera an ninh, quan sát

Độ phân giải càng cao thì cho hình ảnh rõ nét, các dòng camera Analog trước kia thường có độ phân giải thấp, các dòng camera Analog HD ngày nay có phân giải cao hơn cho hình ảnh rõ nét hơn, đặc biệt các dòng camera IP có độ phân giải có thể lên tới vài trăm Megapixel.

Với độ phân giải 1.3MP (960P) hoặc 2.0MP(1080P), là có thể xem hình ảnh rõ nét và đẹp, và khách hàng chúng tôi thường chọn độ phân giải 2.0MP để lắp đặt camera quan sát, bạn có thể chọn độ phân giải cao hơn để hình ảnh được nét và góc quan sát sẽ rộng hơn.

Ống kính 3.6mm sẽ cho góc nhìn rộng trong khoảng 70 tới 100 độ mà hình ảnh không bị méo mó, biến dạng. Nghĩa là nó cho phép quan sát từng chi tiết của một khuôn mặt trong khoảng cách từ 4 đến đến 6m, nhìn xa trong khoảng cách 15 đến 20m.

Nếu bạn muốn quan sát xa hơn thì bạn phải sử dụng ống kính có tiêu cự dài hơn như như 4mm, 6mm và 12mm. Tuy nhiên một ống kính dài hơn cho bạn khoảng cách nhìn xa hơn sẽ làm giảm bớt góc nhìn của bạn.

Nếu bạn không biết tầm quan sát là bao nhiêu thì có thể sử dụng ống kính thay đổi tiêu cự được (ví dụ 2.8mm đến 12mm) cho phép tùy chỉnh tiêu cự của camera, dụng loại này rất tiện lợi.

Bạn cũng phải chọn đầu ghi hình ghi lại hình ảnh. Đầu ghi hình có 4 kênh, 8 hoặc 16 kênh, ngoài ra cũng có loại lên tới 128 kênh. Phụ thuộc vào nhu cầu và số camera an ninh bạn sử dụng để chọn. Chú ý rằng bạn nên dự tính trong tương lai có thể mở rộng thêm hay không. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng camera ở độ phân giải nào thì phải lựa chọn đầu ghi tương thích, để cho kết quả hoạt động tốt nhất.

Tiếp theo, xác định dung lượng ổ cứng lưu trữ hình ảnh camera quan sát mà bạn cần. Khi dung lượng ổ cứng sử dụng hết, đầu ghi hình tự động xóa dữ liệu cũ nhất trên ổ cứng và lưu đè lên đó (lưu dạng cuốn chiếu). Thông thuognwf thì, với camera 1.0MP mất khoảng 15GB dung lượng để lưu trữ trong một ngày đêm, camera 2.0MP mất khoản 20GB (tùy từng loại công nghệ nén khác nhau trên đầu ghi mà khả năng lưu trữ có thể thay đổi). Tùy theo nhu cầu bạn có thể chọn 1 tuần, 2 tuần hay nhiều hơn. Nếu cần lưu trữ lâu hơn bạn cần phải quan tâm đến thông số khả năng lưu trữ tối đa của đầu ghi hình.

Dây cáp để truyền tín hiệu và dây điện để cung cấp nguồn điện cho mỗi camera an ninh và đầu ghi hoạt động, nếu bạn sử dụng camera IP, tín hiệu và nguồn điện được truyền qua dây cáp mạng mà không cần đi dây điện nếu dùng Bộ chia mạng (Switch) POE. Các dòng camera an ninh sử dụng công nghệ HD như AHD, TVI, CVI có thể truyền tín hiệu với khoảng cách lên tới 500m (với dây cáp đồng trực lõi đồng) mà không làm giảm sút chất lượng của hình ảnh, ngoài ra có thể sử dụng bộ khuếch đại tín hiệu để khoảng cách truyền tải có thể lên tới 2000m.

Các thiết bị vật tư đi kèm như : Jack BNC, jack mạng, phích cắm, băng keo, dây gút, đinh, ốc vít, tắc kê… và các thiết bị khác có thể dùng để thiết kế sao cho phù hợp với yêu cầu và thẩm mỹ của bạn, máy tính hoặc màn hình tivi để xem camera trực tiếp từ DVR.

5. Những lợi ích của lắp đặt camera mang lại

Nếu bạn thường xuyên bận rộn với những chuyến công tác xa nhà làm cho bạn không thể có mặt để kiểm tra và theo dõi những hoạt động hàng ngày của con cái? Gia đình bạn có người giúp việc, bạn muốn biết họ đang làm việc như thế nào, họ chăm sóc, trông coi con của bạn ra sao? Khu vực bạn đang sống an ninh không được đảm bảo, bạn cảm thấy nơm nớp lo sợ khi không có ai có mặt ở nhà? Lắp đặt camera giá rẻ sẽ giúp bạn giải tỏa những nỗi lo ấy với tính năng quan sát mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại di động, máy tính, ipad,…

Nếu bạn là chủ một showroom trưng bày, một shop quần áo, một quán ăn hay quán cà phê, phòng internet bạn muốn quan sát hoạt động kinh doanh của mình, thái độ phục vụ khách hàng của nhân viên, thu ngân, và giải quyết các vấn đề như thất thoát đồ công ty, đồ của khách hàng.v.v… Khi có sự cố hi hữu xảy ra. Camera an ninh có thể giống như một nhân chứng trung thực nhất cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể chủ động hơn trong việc quản lý. Mọi rắc rối sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn.

Lắp đặt camera giám sát tạo nên sự chuyên nghiệp. Hình ảnh người bảo vệ lúc nào cũng đi đi lại lại, giám sát khách hàng mua sắm không thể chuyên nghiệp và chi tiết bằng hệ thống camera giám sát ghi lại mọi hoạt động của khách hàng. Chuyên nghiệp, chi tiết ở đây chính là tạo được một không gian mua sắm hoàn toàn thoải mái cho khách hàng nhưng cũng không bỏ lỡ chi tiết nào trong quá trình giám sát.

Lắp đặt camera chống trộm là một trong những cách tốt nhất quản lý và bảo vệ tài sài của bạn, hầu hết các trường hợp mất mát tài sản nếu lắp đặt camera chống trộm là có thể tìm ra thủ phạm và thu hồi tài sản. Ngoài ra, camera chống trộm là bằng chứng hữu hiệu và mạnh mẽ nhất trước những phiên tòa hoặc giúp cơ quan công an trong việc điều tra phá án.

Ngoài ra nó còn rất nhiều lợi ích khác khi bạn lắp đặt camera quan sát như: hiệu suất làm việc liên tục, làm bằng chứng trước pháp luật vv… Hãy trải nghiệm để cảm nhận để bạn cảm thấy lắp đặt camera quan sát là quyết định đúng đắn.

giai phap camera an ninh 2

Open this in UX Builder to add and edit content