“Ai ở đâu…! ở yên đó”, nhu cầu sử dụng RDP và VPN tăng vọt

Nhu cầu sử dụng các công nghệ truy cập từ xa như RDP (Remote Desktop Protocol) và VPN (Mạng riêng ảo) đã có mức tăng phi mã, lần lượt lên tới 41% và 33%, chỉ trong khoảng thời gian ngắn sau khi đại dịch COVID-19 trở thành vấn nạn y tế toàn cầu.

MỤC LỤC

Động thái này diễn ra khi lượng lớn các công ty trên toàn thế giới buộc phải cho nhân viên làm việc tại nhà để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Trong khi đó, làm việc tại nhà thường đòi hỏi các nhân viên phải kết nối với hệ thống mạng nội bộ của công ty thông qua các công nghệ truy cập từ xa như 2 công nghệ nêu trên. Do vậy, sự ra tăng này đã được dự báo từ trước, giúp các nhà cung cấp dịch vụ kịp có những động thái điều chỉnh để không bị “ngợp”.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của công cụ tìm kiếm, quét và lập chỉ mục thiết bị kết nối Internet Shodan, số lượng điểm cuối RDP (RDP endpoint) đã tăng từ mức 3 triệu (được ghi nhận vào khoảng thời gian đầu năm 2020) lên gần 4,4 triệu tính đến chủ nhật ngày 29 tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, dữ liệu trên mới chỉ bao gồm các điểm cuối chạy trên cổng RDP tiêu chuẩn 3389. Theo nhà sáng lập Shodan John Matherly, sự đột biến tương tự cũng đã được ghi nhận trên cổng 3388 – một cổng được nhiều quản trị viên hệ thống sử dụng thường xuyên để ẩn dịch vụ RDP khỏi tác nhân độc hại cũng như những kẻ tấn công trực tuyến.

Tương tự, số lượng các máy chủ khác nhau chạy các giao thức VPN như IKE và PPTP cũng đã chứng kiến sự gia tăng đột biến, từ 7,5 triệu hệ thống, lên gần 10 triệu tính đến ngày 29 tháng 3 vừa qua – cho thấy số lượng cực lớn máy chủ VPN doanh nghiệp được cài đặt làm cổng vào mạng nội bộ và mạng công ty trên toàn thế giới.

Không chỉ đối với doanh nghiệp, VPN cấp độ người dùng cá nhân cũng có mức tăng đột biến về số lượng sử dụng – với nhiều mục đích khác nhau. Với hầu hết người dùng đang bị “mắc kẹt” trong nhà do các biện pháp cách ly cộng đồng đang được áp đặt trên toàn thế giới, nhiều người đã sử dụng các ứng dụng VPN để có quyền truy cập vào những nội dung bị chặn theo khu vực địa lý trong khi duyệt internet từ máy tính cá nhân, dẫn đến số lượng người dùng các dịch vụ VPN tăng nhanh chóng.

Ví dụ, tuần trước, NordVPN, một trong những nhà cung cấp dịch vụ VPN phổ biến cho biết lượng người dùng dịch vụ của họ đã tăng tới 165% kể từ ngày 11 tháng 3, trong khi Atlas VPN cũng báo cáo mức tăng sử dụng VPN là 124% chỉ tính riêng ở thị trường Hoa Kỳ.

Nhu cầu sử dụng RDP và VPN dự kiến sẽ còn gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới khi lệnh hạn chế đi lại tiếp tục được mở rộng ở nhiều quốc gia, đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ phải có kế hoạch “đi trước, đón đầu” để không bị động và có thể mang đến khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *