Trình duyệt web đã thay đổi thế nào trong 25 năm qua?

Trình duyệt đầu tiên trên thế giới có tên gọi WorldWideWeb, ra mắt lần đầu vào năm 1990. Tuy nhiên phải cho đến năm 1995, với sự ra đời của Internet Explorer, thế giới trình duyệt mới thực sự bước vào một cuộc “chạy đua vũ trang” mới, góp phần tạo ra nhiều sự thay đổi lớn còn ảnh hưởng đến ngày nay. Mới đây, một thành viên diễn đàn reddit đã chia sẻ một biểu đồ động cho thấy thị phần thế giới trình duyệt đã biến đổi như thế nào trong 25 năm qua, trong đó có cả sự trỗi dậy và suy tàn của những tên tuổi lớn như Internet Explorer và Firefox. 

video phát triển và đi xuống của các trình duyệt

Trình duyệt web dù trên di động hay PC từ lâu đã trở thành một sản phẩm công nghệ quen thuộc với nhiều người và bắt buộc phải có vì nó giúp chúng ta có thể truy cập được vào các trang web để tiếp cận thông tin và nội dung trên Internet.

Và mặc dù hầu hết trình duyệt ban đầu chỉ xuất hiện trên PC nhưng cho đến nay, phần lớn các trình duyệt đều đã có phiên bản di động. Việc đưa trình duyệt lên mọi nền tảng chủ yếu nhằm phục vụ một mục đích duy nhất là tạo ra tính nhất quán và đa nền tảng, giúp người dùng có thể chuyển vùng dữ liệu trên các thiết bị dễ dàng.

Biểu đồ vừa được chia sẻ trên mang Reddit này sẽ đem tới cho người xem những góc nhìn thú vị về sự thay đổi của thế giới trình duyệt trong suốt 25 năm qua. Trong biểu đồ này, bạn sẽ thấy sự trỗi dậy và suy tàn của một số tên tuổi lớn như Internet Explorer (IE) và Firefox.

Trên thực tế, trình duyệt IE sẽ bị khai tử và dừng hỗ trợ kể từ năm 2021, mặc dù trình duyệt này chắc chắn vẫn sẽ còn tồn tại lâu hơn thế trên nhiều dòng máy chạy hệ điều hành cũ

Ngay cả khi bạn thắc mắc tại sao Microsoft từ bỏ IE nhưng thế giới thì không. Câu trả lời rất đơn giản vì vẫn còn nhiều trang web của chính phủ các nước sử dụng IE hay các ứng dụng được xây dựng dành riêng cho IE.

Nhưng tất nhiên Microsoft hiểu được việc phải làm mọi cách để tạo ra sản phẩm mới thoát được cái bóng cũ của IE. Sự ra đời của Microsoft Edge nhân Chromium chính là minh chứng cho điều đó. Đây là trình duyệt kết hợp giữa Microsoft Edge cũ và dự án mã nguồn mở Chromium của Google.

Điều thú vị hơn là Microsoft đã phát triển thêm tính năng mới, giúp đem tới trải nghiệm IE ngay trên Microsoft Edge nhân Chromium thông qua chế độ tích hợp sẵn.

Về phía Google Chrome, đây vẫn là trình duyệt hàng đầu với thị phần gần như chiếm trọn thị trường trình duyệt trên cả PC lẫn di động. Thống kê từ bên thứ ba cho thấy, thị phần của Google Chrome trên PC đã chiếm tới 70%.

Nguồn: vnreview, reddit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *