Tự tạo đám mây phục vụ công việc công ty bằng Synology Drive cạnh tranh với Google, tại sao không?

MỤC LỤC

Nhắc tới đám mây thì thường người ta sẽ nghĩ tới Google Drive của Google, OneDrive của Microsoft,…. mà quên rằng chúng ta cũng có thể tự tạo ra được một hệ thống như thế để phục vụ cho chính nhu cầu của từng công ty, team làm việc, lại có thể hạn chế tối đa việc kết nối bất ổn do máy chủ đặt ở nước ngoài của các dịch vụ nói trên. Như trong bài này, mình thử dùng giải pháp Synology Drive để biến chiếc NAS gắn SSD + HDD + nguồn điện + kết nối internet thông thường thành dịch vụ đám mây.

 Sản phẩm NAS Synology DS918+: cấu hình mạnh cho việc sao lưu dữ liệu. Ở bài viết lần này, mình vẫn sử dụng DS918+ và tải về ứng dụng Synology Drive được cung cấp miễn phí để triển khai private cloud.

Trong bài này mình dùng thử ổ NAS DS918+ gắn ổ SSD 860 Pro của Samsung (dùng bộ điều khiển Samsung MJX, chip nhớ Samsung V-NAND 2 bit MLC, bộ nhớ đệm DDR4 với tốc độ đọc 560 MB/s, tốc độ ghi 530 MB/s) để cài đặt hệ điều hành DSM và những phần mềm đi kèm như Synology Drive, Synology Office nhằm tăng tốc độ truy xuất cao nhất, ổ HDD sẽ được dùng để lưu trữ dữ liệu như tập tin video quay chưa qua xử lý, file ghi âm, tài liệu docx, bản tính,… Sau khi đã lắp đặt phần cứng và set up nhanh về phần mềm thì mình đã có thể truy cập vào Drive của Synology từ 3 cách chính: web portal hoặc client cài trên PC (macOS và Windows) hoặc app trên di động (iOS hoặc Android).

Thiết Bị Lưu Trữ Nas Synology DS918+

(Thiết Bị Lưu Trữ Nas Synology DS918+)

Dưới góc độ quản trị viên. Chúng ta có khá nhiều công cụ để quản lý, phân phối dữ liệu và phân chia quyền truy cập, tùy chỉnh của toàn bộ dữ liệu trong hệ thống mây khởi tạo cho công ty. Điển hình như bọn mình thường hay ra ngoài quay video, trước đây thì hay chờ chạy về công ty đổ source hoặc up drive rồi gởi về. Bây giờ thì bọn mình có thể chuyển về một thư mục riêng trên mây cho team dựng ở nhà mà không cần phải chép thủ công hay gởi link thủ công nữa. Chỉ cần chép vào máy và đợi đồng bộ về là xong. Một trong những tính năng mà mình cực kỳ ưng chính là admin có thể set cho từng folder lưu các version lại. Thí dụ như hình trên thì mình set lưu 32 version khác nhau qua mỗi lần biến động file trong đó. Lúc này, chúng ta có thể an tâm hơn trong việc đỡ bị mất file hơn, muốn phục hồi cũng đơn giản hơn.

Thiết Bị Lưu Trữ Nas Synology DS918+

Tất nhiên là bên cạnh những thư mục dùng chung thì chúng ta còn có thể set cho từng nhóm người ở một team nào đó quyền truy cập vào một số file nhất định, sau đó chia nhỏ ra quyền đọc, ghi,… của từng người cụ thể nếu muốn. Rõ ràng là một công cụ hữu hiệu mang hơi thở của ERP mà vốn Google Drive hoặc OneDrive bất tiện hơn.

Về các tập tin, cơ bản thì các file video hoặc hình ảnh hoàn toàn có thể được xem nhanh ngay trong Synology Drive. Mình thử chép file video các chất lượng và đọc từ web thì thấy khá nhanh trong việc load lẫn render ngay trên trình duyệt. Về các tập tin văn bản, excel hay slide trước đó tạo bằng Microsoft hoặc Google Docs, Google Sheet thì cũng đọc được bằng Synology Office tích hợp sẵn trong nền tảng này.

Thường thì khi đề cập tới những hệ thống mạng nội bộ thì nền tảng mà những công ty thường nghĩ tới chính là Windows Server. Vậy so với Synology Drive thì có điểm gì khác? Nôm na thì Windows Server là một nền tảng để quản lý, kiểm soát, cấp quyền cho toàn bộ tài nguyên của công ty như data, sổ sách, thông tin,… Windows Server có thể được cài trên những phần cứng khác nhau, cả những hệ thống bán sẵn hoặc tự build lên. Tất nhiên, để chạy được việc theo đặc thù của từng công ty thì cần phải có thêm các phần mềm cài vào điển hình như Office 365. Vậy tính ra tiền xây dựng một bộ dựa trên Windows Server sẽ bao gồm tiền phần cứng + bản quyền Windows Server + tiền các phần mềm như Office, tính ra là hơi cao.

( Bảng so sánh giá tham khảo của Synology đưa ra khi build một hệ thống dựa trên Windows Server so với Synology Drive​)

Đối với Synology Drive thì họ bán nguyên một bộ cả cứng lẫn mềm một lần duy nhất lúc đầu. Khi doanh nghiệp có nhu cầu cao hơn thì chỉ cần lắp thêm những hệ thống khác của Synology Drive vào tới dung lượng tối đa là 1.3PB hoặc 180 ổ cứng. Ngoài ra có thể phối hợp giữa HDD và SSD để phục vụ cho từng nhu cầu sử dụng chuyên dụng, cho các tác vụ với các nhu cầu đòi hỏi tốc độ truy xuất dữ liệu cao. Như trong thử nghiệm này mình dùng thử ổ SSD Samsung 860 Pro thì thấy khá ổn. Chỉ như thế là chúng ta đã có được một hệ thống không chỉ quản lý và sử dụng dữ liệu nội bộ mà còn có thể dùng như một đám mây của công ty, cho phép truy xuất dữ liệu từ bất cứ đâu.

Có thể có bạn sẽ so sánh là tại sao không xài những dịch vụ đám mây có sẵn như Google Drive, Box,… vấn đề cực kỳ basic ở đây chính là phần lớn các dịch vụ này đều đặt máy chủ ở nước ngoài và do đó, tốc độ sử dụng đôi khi sẽ không được ổn định. Trong khi đó đối với đám mây nội bộ thì chỉ cần một đường truyền tốc độ trong nước đủ mạnh là ổn. Đối với Synology Drive thì cúng ta có thể sử dụng những giao thức truyền file như AFP, SMN, NFS,… hoặc thậm chí đơn giản là vào trình duyệt web portal là duyệt được file. Ngoài ra còn có thể truy cập qua app trên iOS hoặc Android, có thể pin file về điện thoại để đọc ngay cả khi không có mạng, gởi link file tới những đồng nghiệp khác tương tự như chia sẻ file từ Google Drive vậy.

Tất nhiên là Synology Drive và Windows Server là 2 nền tảng xây dựng trên những ngôn ngữ khác nhau, vậy giờ muốn chuyển từ Windows Server sang Synology Drive thì có tương thích được không? Câu trả lời là chuyển qua được, thậm chí là chuyển toàn bộ các object bao gồm cả file, folder, chương trình,… và giữ được luôn cả các entry phân chia quyền ACL từ Windows Server qua luôn. Sang bên Synology Drive, quản trị viên IT sẽ có thể không chỉ quản lý, phân chia quyền mà còn tự cài ứng dụng tới từng client cụ thể và có tích hợp sẵn Windows Remote Server Administration Tools để lập nhóm quyền cấp cho các acc.

Về ứng dụng có sẵn thì mình thấy Synology Drive có sẵn lịch, ứng dụng chat, mail, ghi chú và đặc biệt là bộ Office của riêng Synology. Ban đầu mình thắc mắc là vậy có đọc được định dạng tạo bởi Office của Microsoft không. Thực ra thì khi mở file lên, Synology Office sẽ tự động thực hiện bước chuyển đổi và sau đó là đọc được ngon các nội dung Word, Excel, Slide được tạo trước đó bởi Office Microsoft.

Nhìn chung nếu bạn là người dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ, cần tìm kiếm giải pháp quản lý, và sao lưu, bảo mật dữ liệu thì combo NAS và Synology Drive sẽ là một trong những giải pháp đáng chú ý. Sản phẩm hỗ trợ nhiều ổ cứng, hiệu năng mạnh mẽ, có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu.

Nguồn : Tinh Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *